Các hoạt động của bệnh viện Sản nhi Ninh Bình năm 2017

Bệnh viện Sản- Nhi Ninh Bình là một bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 02/04/2010 với nòng cốt là 2 chuyên khoa: Khoa Sản và khoa Nhi của bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Bệnh viện có tổng số 545 cán bộ công chức, viên chức, người lao động: 114 Bác sỹ , 329 Điều dưỡng/ hộ sinh/ kĩ thuật viên, 30 dược sỹ, còn lại là các chuyên ngành khác.

Trong  năm 2017, bệnh viện đã tiếp đón 92.108 lượt bệnh nhân đến khám bệnh, tổng số lượt điều trị nội trú là 38.945 người. Tổng số ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện là 7.479. Tổng số ca đẻ/ sinh tại bệnh viện là 11.269 ca.

Sau 6 năm hoạt động từ quy mô giường bệnh ban đầu là 200 giường kế hoạch, cho đến nay đã tăng lên 440 giường bệnh kế hoạch, số giường thực kê là 778 giường. Công suất sử dụng giường bệnh năm 2017 theo giường kế hoạch là 138%.

Trước tình hình quá tải, bệnh viện cũng đã có một số giải pháp như: Kê thêm giường bệnh, đảm bảo thực hiện đúng cam kết với Sở Y tế là mỗi người bệnh sẽ được bố trí 01 giường bệnh tối đa sau 24 giờ kể từ khi nhập viện. Đến nay công suất sử dụng giường bệnh thực kê đạt 78%; Đồng thời tăng cường điều trị ngoại trú, thực hiện tốt vấn đề sàng lọc và hướng dẫn người bệnh về tuyến huyện điều trị hoặc điều trị tại nhà…

Bệnh viện tiếp tục triển khai tích cực các kỹ thuật chuyên sâu, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị, đặc biệt các kỹ thuật như kiểm soát huyết áp động mạch xâm nhập, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm ở trẻ nhỏ, đặt long-line, phẫu thuật nội soi, nội soi tiêu hóa, nội soi buồng tử cung. …

Năm 2017 bệnh viện tiếp tục triển khai thêm các kĩ thuật mới:

  1. Nội soi hô hấp trẻ em
  2. Chụp XQ răng cận chóp
  3. Các dịch vụ sàng lọc sơ sinh
  4. Các test sàng lọc: RSV
  5. Bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung
  6. Thở máy cao tần HFO
  7. Điều trị và quản lý bệnh nhân dậy thì sớm
  8. Triển khai đơn nguyên ung bướu- huyết học: Điều trị thải sắt.

Trong đó có một số dịch vụ kĩ thuật mới được người bệnh chú ý và mang lại hiệu quả cao như: Triển khai sàng lọc sơ sinh, điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung).

Ngoài ra còn rất nhiều kĩ thuật cao khác được triển khai tại Bệnh viện và trong năm 2017, bệnh viện cũng tiến hành chuyển giao 07 kỹ thuật lâm sàng cho các bệnh viện tuyến dưới.

Năm 2017 cũng là một năm bệnh viện có những thành tích nổi trội về lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Được đánh giá là đơn vị đi đầu tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của ngành y tế, trong năm qua bệnh viện đã có không ít những đề tài và sáng kiến cải tiến kĩ thuật áp dụng thực tiễn và mang lại hiệu quả cao trong công tác chăm sóc và điều trị. Phải kể đến 02 đề tài cấp tỉnh “sử dụng thước đo buồng tử cung uốn cong để hút thai dưới hướng dẫn của siêu âm tại bệnh viện Sàn Nhi Ninh Bình” và “Đánh giá kết quả kĩ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình” do Bs. Đinh Ngọc Thơm- Phó Giám đốc  và nhóm Cộng sự thực hiện tại bệnh viện. Cùng với 04 đề tài cấp ngành và 32 đề tài cấp cơ sở đã được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng một cách hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì bệnh viện cũng đã gặp không ít những khó khăn, phải kể đến đầu tiên dó là cơ sở hạ tầng quá cũ và xuống cấp. Gây ảnh hưởng không nhỏ trong việc phục vụ sinh hoạt của người bệnh, đặc biệt là công trình vệ sinh. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, phòng ốc không đủ điều kiện để thực hiện các kĩ thuật chuyên sâu hơn nữa.

Tuy nhiên để phần nào khắc phục được những khó khăn nêu trên. Bệnh viện Sản Nhi đã có những giải pháp thực hiện cải tiến trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu lớn mà bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình đang  hướng tới. Trong đó hoạt động cải tiến chất lượng là một trong những hoạt động mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Bệnh viện luôn đặt chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh lên hàng đầu, thay đổi thái độ phục vụ. Trong năm qua, bệnh viện đã xây dựng thành công Đề án Cải tiến chất lượng bệnh viện năm 2017 và mang lại những hiệu quả nhất định, sự hài lòng của cả người bệnh và nhân viên y tế tăng về môi trường bệnh viện ngăn nắp gọn gàng, sạch đẹp. 

Năm 2018, Bệnh viện tiếp tục tiến hành đề án cải tiến chất lượng, đề án thành công sẽ mang lại những lợi ích thiết thực nhất cho người bệnh, nhân viên y tế và Bệnh viện. Người bệnh được khám bệnh, chăm sóc, điều trị, sử dụng những dịch vụ an toàn, thuận tiện và hiệu quả. Nhân viên y tế được làm theo một quy trình chuẩn, thống nhất, không có sự khác biệt. Đó chính là tiền đề tạo dựng môi trường văn hóa hay còn gọi là văn hóa làm chất lượng. Cũng chính từ đó tạo động lực để bệnh viện tiếp tục mang đến cho người bệnh một môi trường y tế thực sự an toàn và thân thiện. Góp phần cho sự nghiệp đổi mới toàn ngành và phát triển đất nước.

1 số hình ảnh tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình:

Bs Bùi Thị Hương – Phòng QLCL Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *