Truyền thông tuyên truyền bệnh dây rau bám màng

     Ca mổ đẻ cho sản phụ rau bám màng , nguy cơ mất  tim thai vừa được BS Nguyễn Văn Quỳnh và cộng sự thực hiện thành công tại BV Sản Nhi Ninh Bình. Hiện tại sức khỏe của cả mẹ và bé đều hoàn toàn ổn định và đã được ra viện.

     Ngày 21/8/2020, BVĐ Sản Nhi Ninh Bình tiếp nhận sản phụ N.T.U (20 tuổi, Nho Quan ) có thai 36 tuần con lần 1 trong tình trạng tỉnh táo, M80 l/p, HA 110 / 60 mmHg, cơn co tử cung chưa rõ, tim thai 145 l/p, cổ tử cung đóng.

     Trước đó, khi thăm khám tại BV Sản Nhi Ninh Bình, chị U. được  chẩn đoán rau bám màng (dây rốn bám màng) từ tuần 18.

     Nhận định đây là trường hợp yếu tố nguy cơ rất cao, nếu không theo dõi sát thai kỳ, xử trí đúng, thai nhi có thể bị ngạt do đứt dây rốn và tử vong chỉ sau vài phút. Chính vì thế sản phụ đã được tư vấn, thăm khám theo hẹn tại BV Sản Nhi Ninh Bình, nhập viện tuần 36. Sản phụ theo dõi sát tại khoa Sản Bệnh, chỉ định mổ lấy thai tuần 37. Chỉ 30 phút kể từ khi có y lệnh, một bé trai nặng 2.9kg đã chào đời hoàn toàn khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc của đại gia đình.

( ảnh minh họa)

     Dây rốn bám màng và biến chứng chết người

    Theo BS CK1 Nguyễn Văn Quỳnh, dây rốn (rau) bám màng là 1 biến chứng sản khoa quan trọng với tỷ lệ tử vong chu sinh rất cao – chiếm tỷ lệ từ 75% – 100% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ.

     Bình thường, dây rốn sẽ bám ở vị trí giữa của bánh rau. Nhưng với rau bám màng, dây rốn sẽ bám ở vùng rìa của bánh rau và chỉ bám ở phần màng rau, từ đó xảy ra hiện tượng co bóp tử cung gây rách màng ối, đứt dây rau, cắt đứt nguồn máu nuôi thai, thai sẽ bị ngạt trong tử cung. Trong thời điểm sản phụ chuyển dạ, nếu không được phát hiện hoặc can thiệp kịp thời, thai nhi có thể bị đe dọa tính mạng chỉ trong vài phút.

     Rau bám màng là tình trạng khá hiếm gặp, tỉ lệ 1/2.500 ca. Thường không có dấu hiệu lâm sàng mà chỉ có thể phát hiện dựa vào kết quả siêu âm, do đó đòi hỏi bác sĩ phải chẩn đoán chính xác thông qua hình ảnh siêu âm, cần quan sát rất kỹ càng, cộng với thiết bị siêu âm hiện đại cho những hình ảnh sắc nét đến từng chi tiết.

     Các chuyên gia cảnh báo thai phụ nên đi khám thai và theo dõi thai nhi định kỳ theo lịch hẹn bởi kịp thời phát hiện dây rốn bám màng sẽ hỗ trợ các bác sĩ trong việc lên phương án theo dõi thai phù hợp và chuẩn bị các tình huống xử lý cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp. Thai phụ nên được kiểm tra thường xuyên với siêu âm và Monitoring định kỳ hoặc ngay khi có cơ co tử cung đầu tiên.

     Ngay khi thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, xuất hiện các cơn co tử cung liên tục, cần phát hiện sớm và xử trí kịp thời tránh trường hợp tử vong đáng tiếc.

( ảnh minh họa)

     Chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời các biến chứng thai sản tại BV Sản Nhi Ninh Bình

     “Việc chẩn đoán sớm, phát hiện và can thiệp kịp thời những tai biến sản khoa nguy hiểm như rau bám màng có vai trò vô cùng quan trọng, giúp các bác sĩ có chế độ theo dõi thai phù hợp, chuẩn bị các phương án xử trí cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp. Nhất là giai đoạn cuối thai kỳ, nguy cơ càng cao, sản phụ cần được theo dõi thường xuyên, sát sao hơn bởi tình trạng đứt dây rau có thể xảy ra ngay sau khi thai phụ có những cơn co tử cung đầu tiên”, bác sĩ Quỳnh cho biết.

     Chia sẻ về tình trạng của mình, chị U. cho biết, khi đến thăm khám tại BV Sản Nhi Ninh Bình, chị đã được chẩn đoán sớm rau bám màng từ tuần 18. Đây chính là may mắn giúp chị U. được chỉ định theo dõi thai thường xuyên, đồng thời cũng được chia sẻ nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe và dự báo các nguy cơ để ngay khi có bất thường.

      Hạnh phúc vỡ òa khi chỉ sau 30 phút, em bé trai hồng hào, tươi tắn đã bình yên nằm trong vòng tay của cả gia đình.

     Với mong muốn giúp cho người bệnh được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất , BV Sản Nhi Ninh Bình thường xuyên cập nhật và áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại, đặc biệt là xây dựng dịch vụ thai sản và dịch vụ yếu cầu với chế độ chăm sóc toàn diện, áp dụng các phương pháp đẻ không đau; thời gian gây mê được rút gọn ngắn nhất nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc; dịch vụ tư vấn và hướng dẫn thực hiện các phương pháp nuôi con khoa học hiện đại như nuôi con bằng sữa mẹ, cắt dây rốn chậm, da kề da ngay sau sinh, trữ máu cuống rốn… giúp bé phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho tới lúc chào đời, giúp mẹ mang thai nhẹ nhàng, an toàn vượt cạn.

                                                                                                           Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *