Báo cáo thống kê phân tích các vấn đề người bệnh hay phản ánh

CÁC VẤN ĐỀ NGƯỜI BỆNH THƯỜNG XUYÊN PHẢN ÁNH

– Những nội dung chủ yếu mà người bệnh và người nhà người bệnh thường xuyên phản ánh thông qua hệ thống đường giây nóng của Bộ Y tế, Sở Y tế và đường giây nóng của bệnh viện bao gồm các nội dung cụ thể như sau

+Chất lượng  phục vụ công tác khám chữa bệnh chưa làm hài long người bệnh dẫn đến bức xúc: 07 lượt

+ Người bệnh và người nhà người bệnh không hài lòng về kết quả điều trị : 03 lượt

+ Phản ánh về thái độ phục vụ của nhân viên y tế: 01 lượt

– Các ý kiến phàn nàn, phản ánh của người bệnh và người nhà người bệnh về chất lượng tham khám, điều trị và thái độ giao tiếp ứng xử xuất hiện ở các khoa điều trị nội trú cụ thể như sau:

+ Khoa Nội nhi: 03 lượt

+ Khoa Sản: 04 lượt

+ Khoa Sơ sinh: 01 lượt

+ Khoa Ngoại nhi: 02 ượt

+ Khoa CĐHA: 01 lượt

( Tiếp nhận và phân buồng khám cho bệnh nhân tại Khoa Khám bệnh)

Các ý kiến khên ngợi về tinh thần và thái độ phục vụ là: 01 lượt

PHÂN TÍCH NGUYÊN NHÂN

Để xảy ra tình trạng người bênh và người nhà người bệnh còn có các ý kiến thắc mắc, phàn nàn hay phản ánh thì trước hết đấy là những thiếu sót của cơ sở y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh vì nghề y tế là nghề phục vụ người bệnh. Và nguyên nhân dẫn đến những ý kiến đó có rất nhiều các nguyên nhân như từ bản thân người bệnh và người nhà người bệnh, nguyên nhân đến từ chủ quan của cán bộ y tế, hay do các nguyên nhân khách quan khác dẫn đến sự không hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh.

( Bệnh nhân chờ làm cận lâm sàng tại Khoa CĐHA)

Nguyên nhân chủ quan của chính người bệnh.

– Người bệnh và người nhà người bệnh khi đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị với tâm lý lo lắng đặc biệt là đối với bệnh viên chuyên khoa Sản và nhi khoa là những trường hợp hết sức nhậy cảm; họ đến với bệnh viện với mong muôn được tiếp cận với các dịch vụ y tế tôt nhất, trong thời gian nhanh nhất và với chi phí thấp nhất có thể phải bỏ ra.

– Cùng với đó là đa số với trình độ dân trí chưa cao, sự hiểu biết, chưa được tiếp cận và chưa được phổ biến về quy trình khám chữa bênh, về các chế độ và thủ tục khi đi đi khám chữa bệnh có sử dụng thẻ BHYT, có thể do sự hiểu lầm của một số bộ phận người dân đối với ngành y nói chung và với cán bộ y tế nói riêng hay là do có một bộ phận người bệnh và người nhà người bệnh cố tình không chấp nhận…Tất cả các yếu tố đó dẫn đến những tâm lý, suy nghĩ và cuối cùng là biểu hiện bằng những thái độ, hành động không hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh đói với cơ sở y tế.

Nguyên nhân chủ quan của cán bộ y tế.

– Cán bộ y tế nối chung ngay nay đã được tuyển chọn, đào tạo một cách bài bản và có chất lượng không chỉ về chuyên môn nghiệp vụ mà còn cả về y đức. Tuy nhiên do tình trạng quá tải của hầu hết các cơ sở y tế, đội ngũ các cán bộ y tế phải làm việc trông một môi trường có qua nhiều áp lực. Áp lực từ người bệnh và người nhà người bệnh, từ nhiệm vụ được giao, từ môi trường làm việc, từ xã hội, từ bản thân và  gia đình…đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thăm khám và điều trị. Đôi khi do chủ quan, do lơ là mà cán bộ y tế chưa hoàn thành tốt được trách nhiệm của mình, chưa quan tâm, thăm hỏi động viện kịp thời người bệnh đãn đến sự không hài lòng của người bệnh, rồi sẽ phát sinh đến những mâu thuẫn và cuối cùng biểu hiện ra bên ngoài bằng các thái độ và hành động.

– Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn thừa nhận, nhìn thẳng vào sự thật rằng trong ngành y tế vẫn còn một bộ phận nhỏ các cán bộ y tế chưa tâm huyết với nghề, chưa thật sự thông cảm, quân tâm và chia sẻ với người bệnh; có những hành động thái độ không chuẩn mực mà nghành y tế đã quy định thì đấy là những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới những ý kiến phản ánh, thắc mắc của người bệnh và nguời nhà người bệnh.

( Buồng bệnh nhân nặng tại Khoa Cấp cứu)

Các nguyên nhân khách quan khác

– Do môi trường, không gian bệnh viện chưa thật sự tốt.

– Do cơ sở vật chất hạ tầng chưa đảm bảo, chất lượng xuống cấp.

– Do số lượng người bệnh đông nên dẫn tới sự quá tải trong phục vụ người bệnh.

– Do trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh còn thiếu thốn, lạc hậu chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

III. CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Để hạn chế được những ý kiến phản ánh của người bệnh và người nhà người bệnh thì các cơ sở y tế  phải căn cứ vào các nguyên nhân gây ra để đưa ra các giải pháp khắc phục như:

Đối với cơ sở y tế và cán bộ y tế

– Tạo một môi trường bệnh viện thân thiện, lành mạnh thoáng mát.

– Thường xuyên bảo dưỡng bảo trì các hạng mục trong bệnh viện.

– Sửa chữa kịp thời các sự cố, hỏng hóc liên quan đên cơ sở vật chất.

– Có các hệ thống biển báo chỉ dẫn cụ thể rõ ràng để phục vụ người bệnh.

– Cán bộ y tế thường xuyên bồi dưỡng kiến thức cả về nghiệp vụ và y đức nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Không ngừng đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành

– Thực hiên tốt các quy định về y đức mà Bộ y tế đã ban hành.

Đối với người bệnh và người nhà người bệnh

– Tuyên truyền phổ biến pháp luật, các quy định, nội quy của bệnh viện để họ được tiếp cận và nắm bắt được.

–  Hướng dẫn, phổ biên các quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện, các thủ tục khi đi khám chữa bệnh có sử dụng thẻ BHYT

Nguyễn Tiến Thao – Phòng CTXH Bệnh viện Sản Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *