Điều trị thành công bệnh nhân 08 tuổi thoát vị hoành/ viêm phổi

     Thoát vị hoành là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh, thường ở vị trí lỗ sau và bên trái của cơ hoành. Dị tật này không hiếm gặp ở thai nhi nhưng lại là một trong những dị tật có nguy cơ tử vong cao. Những trẻ bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh thường có tổn thương phổi nặng nề. Bệnh thường chiếm tỉ lệ 1/12.500 trẻ mới sinh ra, tỉ lệ tử vong từ 30 – 50%. Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột già, ruột non, lách, gan và gây tăng áp lực phổi nặng, có thể dẫn đến  tử vong cho người bệnh.

     Vừa qua, taị bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận một bệnh nhi 8 tuổi vào viện trong tình trạng nôn nhiều, đau bụng, khó thở. Bé được nhanh chóng tiếp đón, thăm khám lâm sàng và đưa ra các chỉ định cận lâm sàng bao gồm siêu âm, chụp XQ, chụp CT lồng ngực, xét nghiệm máu. Ngay sau khi có các kết quả xét nghiệm bệnh nhi đươc hội chẩn mở rộng và thống nhất chẩn đoán: Thoát vị hoành/ Viêm phổi. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

      Trước tình trạng trên, Bệnh viện sản nhi Ninh Bình đã hội chẩn ca bệnh đặc biệt với bệnh viện Nhi Trung Ương dưới sự chủ tọa của Giám đốc bệnh viện. Thông qua nội dung hội chẩn đã thống nhất cử các chuyên gia đầu ngành về Ngoại nhi từ bệnh viện Nhi Trung Ương về phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình.

     Trong quá trình phẫu thuật, theo ghi nhận của Bác sĩ, trẻ bị thoát vị hoành bên trái, qua lỗ thoát vị lớn, nhiều quai ruột non, đại tràng ngang theo lỗ thoát vị lớn bên trái, các tạng như dạ dày, ruột non, đại tràng đã thoát lên khoang lồng ngực làm nhu mô phổi trái xẹp, kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật trả các tạng thoát vị về ổ bụng và thực hiện khâu phục hồi cơ hoành trái cho trẻ. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng khoảng hơn 50 phút đã thành công tốt đẹp, giúp trẻ thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Sau khoảng 2 giờ sau mổ trẻ tỉnh táo hoàn toàn. Sau hơn 10 ngày điều trị tại Đơn Nguyên Hồi sức tích cực và chống độc trẻ được xuất viện với tình trạng ổn định hoàn toàn.

     Đây là một trong nhiều trường hợp dị tật được điều trị thành công tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình. Để thực hiện thành công những trường hợp này, bệnh viện đã không ngừng xây dựng một đội ngũ bác sĩ cấp cứu, hồi sức, phẫu thuật viên và gây mê thực sự lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đặc biệt là luôn có sự hỗ trợ trực tiếp về chuyên môn từ các y bác sĩ ở tuyến trung ương để bệnh viện luôn sẵn sàng đảm đương điều trị các ca bệnh khó và nguy kịch. Đảm bảo túc trực 24/24h mỗi ngày, giải quyết sớm, hiệu quả các vấn đề bệnh nhi gặp phải,  nhằm hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân và gia đình người bệnh./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *