Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp đào tạo liên tục “ nghiên cứu khoa học lĩnh vực Y dược”

     Trong 03 ngày, từ ngày 11 – 13/4/2024, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Trường Đại học Y dược Đại học Thái Nguyên tổ chức khóa đào tạo liên tục “ Nghiên cứu khoa học lĩnh vực Y dược”

     Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ sở y tế, luôn song hành với nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân thông qua việc phát triển và nâng cao chất lượng lĩnh vực chuyên môn tại các cơ sở y tế. Để làm được điều đó, đòi hỏi cán bộ nhân viên y tế cần luôn nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn, đồng thời sẵn sàng học hỏi và tham gia NCKH để cải tiến chất lượng trong công tác khám bệnh, chữa bệnh.

     Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh Ninh Bình đã không ngừng quan tâm và đẩy mạnh các hoạt động công tác NCKH, tăng cả về số lượng cũng như chất lượng các đề tài NCKH. Với mục tiêu khuyến khích, mở rộng đối tượng trong toàn bệnh viện cùng tham gia công tác NCKH, tăng cường chất lượng các đề tài sáng kiến. Bệnh viện tổ chức khóa đào tạo để giúp học viên nắm vững kiến thức, kỹ năng, phương pháp NCKH từ đó từng bước hoàn thành đề cương, lập kế hoạch thực hiện và viết báo cáo hoàn thành đề tài NCKH . Khóa đào tạo đã được các chủ đề tài và cộng sự có đề tài nghiên cứu khoa học năm 2024, các y bác sĩ và đông đảo các cán bộ khác trong toàn bệnh viện quan tâm đến công tác NCKH tham dự.

   Ảnh toàn cảnh khai mạc lớp học

   Phát biểu chỉ đạo khai mạc lớp học, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ “Bệnh viện là nơi vô cùng thuận tiện để thực hiện các đề tài NCKH trong lĩnh vực Y dược vì có đa dạng về các chủ đề, các mặt bệnh lý, để nghiên cứu. Bên cạnh đó, kết quả NCKH về lĩnh vực y học dược sử dụng là tài liệu tham khảo, kinh  nghiệm quý giá trong quá trình áp dụng thành quả NCKH vào thực tiễn khám bệnh chữa bệnh. Vì vậy, say mê NCKH chính là góp phần nâng cao thương hiệu cá nhân của chính các học viên, đồng thời góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của bệnh viện.”

    Ảnh giảng viên đang thuyết trình tại lớp học

     Lớp đào tạo vinh dự có sự giảng dạy của 02 giảng viên đến từ Trường Đại học Y Dược Đại học Thái Nguyên, đã được đào tạo chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu lĩnh vực y dược học ở trong nước và quốc tế:

– Tiến sĩ: Nguyễn Phương Sinh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Đại học Thái Nguyên.

– Tiến sĩ: Trần Anh Vũ – Phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Đại học Thái Nguyên.

     Lớp Tập huấn diễn ra liên tục trong 03 ngày từ ngày 11 – 13/4/2024 với các nội dung:

– Các bước triển khai một công trình NCKH.

– Cách xây dựng đề cương NCKH.

– Vấn đề nghiên cứu và câu ghỏi nghiên cứu.

– Các loại thiết kế nghiên cứu trong y học.

– Biến số và chỉ số nghiên cứu.

– Xây dựng công cụ thu thập thông tin.

– Cỡ mẫu trong NCKH.

– Phương pháp chọn mẫu trong NCKH.

– Tổng quan tài liệu, tìm kiếm tài liệu tham khảo và phần mềm quản lý TLTK.

– Cách viết báo cáo một đề tài NCKH.

– Hỗ trợ hoàn thiện đề cương nghiên cứu mẫu.

– Báo cáo và chỉnh sửa đề cương nghiên cứu mẫu.

    Ảnh giảng viên đang thuyết trình tại lớp học

     Đến với lớp tập huấn lần này, giảng viên hướng dẫn học viên nội dung cơ bản gắn liền với yêu cầu làm đề tài NCKH. Bên cạnh đó lớp học còn được hướng dẫn thực tế từ các đề tài NCKH mà chính các học viên đang đăng ký triển khai. Với những ví dụ thực tiễn, dễ hiểu, lớp tập huấn đã diễn ra sôi nổi và có sự tham gia đông đảo của các học viên.

   Ảnh tổng kết lớp học và chụp hình lưu niệm

     Phát biểu bế mạc tổng kết lớp học, Bác sĩ Phạm Ngọc Hà – Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Trong thời gian 03 ngày, lớp học đã diễn ra nghiêm túc và thành công tốt đẹp. Hi vọng qua khóa học, phong trào NCKH tại Bệnh viện sẽ ngày càng phát triển, Bệnh viện sẽ có nhiều đề tài NCKH chất lượng, ý nghĩa và áp dụng hiệu quả, rộng rãi trong hoạt đông khám chữa bệnh. Thay mặt cho Ban Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Dược Đại học Thái Nguyên, các giảng viên đã giảng dạy, truyền đạt các kinh nghiệm thực tiễn, kiến thức về NCKH trong Y Dược học cho các học viên, và đặc biệt là các cán bộ y tế đã nhiệt huyết, tích cực tham dự khóa đào tạo. Chúc cho sự hợp tác kết nối giữa Trường Đại học Y Dược Đại học Thái Nguyên và bệnh viện ngày càng khăng khít hiệu quả trong công tác NCKH nói riêng cũng như là công tác đào tạo nói chung. Từ đó giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà./.

                                                                                                                      Tin, Ảnh: Ban truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *