Bệnh Viện Sản Nhi Ninh Bình Phẫu Thuật Thành Công Bệnh Nhân Xuất Huyết Não

Ngày 23/11/2022, Khoa Cấp cứu – BV Sản Nhi tỉnh Ninh Bình tiếp nhận một bệnh nhi nam, 29 ngày tuổi, vào viện trong tình trạng lơ mơ, bỏ bú, da môi nhợt, thóp trước căng phồng. Theo lời kể của bố mẹ, 1 ngày trước khi vào viện trẻ có biểu hiện quấy khóc từng cơn, mệt dần, da xanh nhợt tăng lên và bú kém.
Tiếp nhận trẻ vào khoa cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, ngay lập tức các Bác sỹ nhận định đây là trường hợp sốc, mất máu nặng nghi do xuất huyết não do thiếu vitamin K.
Bệnh nhân đã được an thần, đặt ống Nội khí quản thở máy kiểm soát hô hấp, đặt Huyết áp động mạch xâm lấn theo dõi huyết động liên tục, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm và làm các xét nghiệm cấp cứu.
Kết quả chẩn đoán xác định bệnh nhân có tình trạng xuất huyết não diện rộng cần được phẫu thuật cấp cứu.
Với sự chỉ đạo sát sao của BSCKII: Phạm Văn Dậu– Giám đốc Bệnh viện, cùng với đó là sự phối hợp của các chuyên khoa Cấp cứu – Ngoại – Gây mê trẻ được phẫu thuật ngay trong đêm, và sau 14 ngày điều trị hậu phẫu trẻ được ra viện trong sự hạnh phúc của gia đình.
Theo BSCK1: Trương Công Thành – Trưởng khoa Cấp cứu, người trực tiếp tham gia cấp cứu và điều trị bệnh nhân cho biết: Xuất huyết não có thể hiểu chung là tình trạng mạch máu não bị vỡ, rò rỉ gây chảy máu não và màng não. Đây là bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh hoặc để lại di chứng thần kinh nặng nề. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh ở trẻ dưới 2 tháng là thiếu Vitamin K dẫn đến giảm tổng hợp các yếu tố đông máu. Các triệu chứng sớm để nhận biết trẻ bị xuất huyết não không đặc hiệu: thường có quấy khóc, bú kém hoặc bỏ bú, li bì, tái nhợt nặng hơn là tím tái, co giật và hôn mê. Khi trẻ có các dấu hiệu bệnh nặng hoặc bất thường, gia đình nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng của bệnh.

 

             

             

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *