Những điều cần biết về phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc

    Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng thuốc để chấm dứt thai nghén một cách an toàn và đáng tin cậy. Phương pháp phá thai ba tháng đầu bằng thuốc được thực hiện cho những phụ nữ có thai dưới 7 tuần tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng) hoặc là muốn chấm dứt thời kỳ thai nghén. Phá thai bằng thuốc an toàn chỉ khi người thực hiện dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo bài bản và có đủ kỹ năng thực hiện phương pháp phá thai này, có hiệu quả thành công lên tới 96-99%.

( Ảnh minh họa)

   Phương pháp này diễn ra theo trình tự như sau: Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám phụ khoa để đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, siêu âm chắc chắn có thai trong tử cung và xác định được tuổi thai sau đó sẽ giải thích về quá trình phá thai và tư vấn về các biện pháp tránh thai. Bệnh nhân cần ký vào một bản cam kết phá thai, nhân viên y tế sẽ thực hiện y lệnh dùng thuốc Mifepristone . Tác dụng của Mifepristone sẽ làm thai ngừng phát triển. Sau khi uống thuốc bệnh nhân cảm thấy cơ thể vẫn bình thường nhưng cũng có thể thấy ra máu âm đạo, sau uống thuốc tùy theo mức độ mà có thể cho bệnh nhân theo dõi tại nhà. Sau 2 ngày thì hẹn bệnh nhân quay lại cơ sở y tế để uống loại thuốc tiếp theo là Misoprostol. Thông thường trong vòng 30 phút đến 4 giờ sau khi uống Misoprostol, bệnh nhân sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai được tống ra ngoài. Phần lớn phụ nữ ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc, tuy nhiên một số ít phụ nữ có thể ra máu nhẹ kéo dài hơn và khi đó nên đến cơ sở y tế để thăm khám lại.

    Các tác dụng phụ khác có thể gặp sau khi sử dụng thuốc như  buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy trong quá trình ra thai. Những triệu chứng này gây khó chịu nhưng không phải là vấn đề bất thường và sẽ qua đi trong thời gian ngắn. Nếu đau bụng có thể dùng  một số thuốc giảm đau như Paracetamol hoặc Ibuprofen kết hợp với chườm ấm vùng bụng, có thể thấy đau đầu và chóng mặt sau khi uống Misprostol, nên uống nhiều nước lọc hoặc nước ép hoa quả, không uống cà phê, rượu hoặc chất kích thích. Một số phụ nữ bị sốt trong vài giờ, đôi khi kèm theo ớn lạnh, triệu chứng này sẽ nhanh chóng qua đi và không gây nguy hiểm.

   ( Ảnh minh họa)

     Khi thực hiện phương pháp này bệnh nhân cần chú ý nên thay băng vệ sinh thường xuyên như trong kỳ kinh bình thường cho đến khi hết ra máu, vệ sinh cơ thể và  không cần ăn kiêng bất kỳ loại thức ăn nào.Cần lưu ý khi bệnh nhân đã dùng Mifepristone thì không thể giữ thai nữa vì thai nhi có thể bị khuyết tật do đó nếu phá thai bằng thuốc thất bại và cần tiến hành hút thai

    Phá thai ba tháng đầu bằng thuốc là thủ thuật nhẹ nhàng hơn so với phương pháp hút thai bằng phương pháp hút chân không nhưng cần chú ý theo dõi sát và khi cần phải đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời; tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ các tai biến có thể xảy ra như ra máu quá nhiều gây mệt mỏi chóng mặt vì thế phải hút thai bằng phương pháp hút chân không, truyền máu hay kết hợp dùng thuốc kháng sinh. Lưu ý sau khi dùng thuốc nếu bệnh nhân thấy đau bụng liên tục sau giai đoạn ra máu ban đầu, ra máu âm đạo quá nhiều (mỗi giờ thấm hết 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ liền), sốt 38°C trở lên và kéo dài trên một ngày sau khi uống Misoprostol, không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc Misoprostol. Cần quay lại khám kiểm tra trong vòng 2 tuần để khẳng định đã sảy thai hoàn toàn. Lần tái khám này là vô cùng quan trọng.

    Những trường hợp sau đây không nên áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc: Có sẹo mổ đẻ cũ, có tiền sử bệnh lý về máu và tim mạch, tiền sử đẻ băng huyết, thai quá tuổi chỉ định, kết quả siêu âm chưa rõ ràng, tiền sử mổ chửa ngoài tử cung, chuẩn bị đi công tác xa hay ở xa các cơ sở y tế.

Bác sỹ : Trần Văn Hiến – Khoa Phụ

Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình

Các bình luận về bài viết

 • 06/11/2022 at 12:28
  Permalink

  Cho e hỏi e có thai Lúc 8t e có uống thuốc phá thai nhưng khong Thành công nên e quyết định để đe nhưng không biết e be có bị ảnh hưởng gì không ạ e đi khám thì thai pt đang bt đo độ mờ da gáy thì 1.5 a e lo quá hông biết như nào

  Trả lời
  • 09/11/2022 at 15:48
   Permalink

   Bạn liên hệ qua số hotline trong giờ hành chính nhé: 02293.51.3388 sẽ có nhân viên hỗ trợ cho bạn ah.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *