Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình: Xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp

Cùng với chú trọng phát triển chuyên môn, Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình cũng quan tâm xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp, coi đó là một trong những tiêu chí quan trọng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, tạo sự hài lòng cho người bệnh.

Thực hiện Quyết định số 6573/QĐ-BYT ngày 3 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn triển khai cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp và Quyết định số 5959/QĐ-BYT ngày 31 tháng 12 năm 2021, về việc ban hành bộ tiêu chí cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp, Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình đã xây dựng và triển khai nhằm đảm bảo môi trường trong bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng. Đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, cảnh quan, môi trường trong bệnh viện của cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến làm việc.

Để xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình đã quan tâm trồng cây xanh, trang trí trực quan nơi làm việc, xử lý chất thải y tế, vệ sinh bảo vệ môi trường… Tuyên truyền đến người bệnh và người nhà người bệnh để cùng tham gia và nhận được sự hưởng ứng tích cực, đồng thuận thực hiện của mọi người.

Bệnh viện SảnNhi Ninh Bình Xây dựng bệnh viện xanhsạchđẹp
Khu điều trị theo yêu cầu trang trí đẹp mắt, được nhiều bệnh nhi yêu thích.

Tại hành lang Bệnh viện, nhiều khoa, phòng khám bệnh, buồng bệnh nội trú… được bố trí hợp lý, thoáng mát, có khu vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế. Các buồng bệnh đảm bảo thoáng khí, đủ ánh sáng, sạch đẹp. Hành lang bệnh viện, các buồng bệnh được trang trí bằng các chậu cây xanh, trang trí các hình ngộ nghĩnh, các loài hoa, con vật dễ thương, các thông điệp về giữ gìn, chăm sóc sức khỏe… tạo điểm nhấn và sự thoải mái cho người bệnh, trẻ em.

Chị Trần Thị Mai Hoa, xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) khi sinh con thứ 2 có thời gian nằm viện tại Bệnh viện Sản – Nhi cho biết: Cả quá trình mang thai cho đến khi sinh tôi đều đến Bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và hướng dẫn để giữ gìn sức khỏe. Khuôn viên, cảnh quan tại Bệnh viện xanh-sạch-đẹp, rộng rãi, thoáng mát, tạo cảm giác rất dễ chịu. Buồng bệnh cũng được giữ gìn vệ sinh, trang trí đẹp đẽ. Các y, bác sĩ tận tình, chu đáo, thân thiện với bệnh nhân, nên tôi thấy hài lòng với các dịch vụ tại Bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Trần Phương, Phó Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết: Một trong những tiêu chí tại Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình về xanh-sạch-đẹp đó là công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Bệnh viện đã xây dựng bộ tiêu chí để làm cơ sở cho việc kiểm tra, giám sát thực hiện các quy trình, quy định trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa, phòng. Ngoài ra, Bệnh viện cũng quan tâm đầu tư các phương tiện, trang thiết bị cho chống nhiễm khuẩn, như cồn sát khuẩn tay, xà phòng rửa tay, trang bị đầy đủ các túi, hộp, dụng cụ đựng các chất thải y tế theo quy định…

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh tiếp nhận khám cho 600 lượt bệnh nhân, cao điểm có ngày lên tới 900 lượt và điều trị nội trú cho khoảng 700 người. Theo đó, ước tính có từ 110-120 kg rác thải y tế và 250-300 m3 nước thải/ngày/đêm. Nguồn rác thải này có khả năng cao nhiễm các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm, có thể gây bệnh cho con người và làm ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình hoạt động, chất thải y tế được nhân viên y tế Bệnh viện phân loại ngay khi phát sinh và được thu gom, xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường, không để lây nhiễm chéo. Toàn bộ rác thải y tế sau khi được phân loại, thu gom được tập kết tại khu chứa rác thải nguy hại riêng, đảm bảo khoảng cách an toàn với khu khám chữa bệnh. Từ năm 2019, Bệnh viện Sản Nhi đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải, chất thải y tế hiện đại ngay tại nơi phát sinh, quy trình hoạt động cho hiệu quả cao.

Hàng năm, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cũng tổ chức phát động thực hiện ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa thông qua việc giảm thiểu các nguyên liệu, vật liệu sử dụng túi nilon khó phân hủy, chất thải nhựa dùng 1 lần tới tất cả các khoa, phòng và các đơn vị cung cấp dịch vụ với bệnh viện, như các dịch vụ ăn uống, vệ sinh, vệ sỹ,…

Với việc quan tâm xây dựng môi trường bệnh viện xanh-sạch-đẹp, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, những năm qua, Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình  nhận được nhiều phần thưởng như: Bằng khen của Bộ Y tế vào các năm 2012, 2017, 2018; Bằng khen của UBND tỉnh năm 2017; Giấy khen của Sở Y tế trong các năm 2011, 2014, 2019… Đồng thời, nhiều tập thể khoa, phòng và cá nhân nhận được Bằng khen của tỉnh, của Bộ Y tế.

Mới đây, tại “Chương trình truyền thông xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh Quốc gia” lần thứ 9 năm 2023, do Hiệp hội Thông tin, Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam, Viện pháp lý và bảo vệ môi trường phối hợp tổ chức, Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình được công nhận đạt danh hiệu “Cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp-thân thiện” và “Bệnh viện xanh-Green Hospital” năm 2023, do có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và bảo vệ môi trường.

Bệnh viện SảnNhi Ninh Bình Xây dựng bệnh viện xanhsạchđẹp
Đại diện Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình nhận danh hiệu “Cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp-thân thiện”, và “Bệnh viện xanh-Green Hospital” năm 2023.

Hàng năm, qua khảo sát đánh giá sự hài lòng của người bệnh đạt gần 94%. Cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Sản-Nhi quyết tâm sẽ giữ vững thành quả đã đạt được và tiếp tục vững bước đưa bệnh viện ngày càng phát triển, trở thành một trong những bệnh viện – Trung tâm Phụ sản và Nhi khoa uy tín của khu vực đồng bằng sông Hồng.

Đài PT-TH Ninh Bình, Báo Ninh Bình, Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh phối hợp thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *