Công tác xã hội, kết nối yêu thương, vừa lòng người bệnh

Thực hiện Quyết định số 1791/QĐ-TTg ngày 15/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận ngày 25 tháng 3 hàng năm là “Ngày Công tác Xã hội Việt Nam” và công văn số 192/LĐTBXH- BTXH ngày 08/3/2019 của Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội về việc tổ chức kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam năm 2023; nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội. Đây là sự kiện lớn nhận được sự quan tâm thu hút, sự tham gia của các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tôn vinh vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình đã nỗ lực phấn đấu tổ chức triển khai tháng hành động hướng tới kỷ niệm ngày Công tác Xã hội Việt Nam 25/3/2023.

Hơn 07 năm đi vào hoạt động, Phòng Công tác xã hội bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình với chức năng nhiệm vụ được phân công đã làm tốt vai trò làm cầu nối giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với bệnh viện thông qua việc hỗ trợ đón tiếp, hướng dẫn, cung cấp thông tin khám chữa bệnh, giới thiệu về các dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện. Cán bộ công tác xã hội, giải thích cho người bệnh về quyền lợi cũng như các nghĩa vụ của người bệnh theo quy định của Luật khám chữa bệnh. Hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục chuyển tuyến, xuất viện…Tích cực tham gia tổ chức các ngày hội, hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ y tế, cho người bệnh và người nhà người bệnh; bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ được các cán bộ nhân viên làm công tác xã hội tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình luôn chú trọng đó là kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tài trợ nguồn vật chất cũng như hỗ trợ kinh phí điều trị cho các trường hợp là bệnh nhân không may mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn để họ có thể yên tâm điều trị tại bênh viện.Thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo trí trên địa bàn tỉnh tuyên truyền giáo dực sức khỏe cho bà con nhân dân và tích cực tham gia vào công tác truyên thông tuyên truyền quản bá hình ảnh, giới thiệu các dịch vụ kỹ thuật và thành tựu y học mới triển khai tại bệnh viện.

(Tặng quà bệnh nhân nhi nhân ngày 01/6)

Trong năm 2022, phòng Công tác xã hội của Bệnh viện đã kêu gọi các cơ quan, ban ngành, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, ủng hộ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh nặng phải nằm điều trị tại bệnh viện, cho các bệnh nhân nhi  nhân ngày 01/6, tết trung thu… với tổng số tiền là hơn một trăm triệu đồng. Trong số đó có những bệnh nhân đăc biệt khó khăn bị bệnh hiểm nghèo, số tiền tuy không lớn nhưng mang ý nghĩa cao đẹp và nhân văn; một phần nào làm vơi đi nỗi đau về bệnh tật, gắng nặng về chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân.

Song hành cùng với nhiệm vụ kêu gọi, quyên góp từ thiện, nhân viên Công tác xã hội đã hăng hái tích cực tham gia tổ chức và phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ đón tiếp, hướng dẫn và trợ giúp người bệnh với gần 100.000 lượt khám chữa bệnh và 40.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú; góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện, sự hài lòng của người bệnh và gia đình người bệnh khi đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện.


Nhân viên Công tác xã hội

(Hỗ trợ cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn)

Về lĩnh vực truyền thông tuyên truyền đã tích cực tham gia có hiệu quả vào việc tuyên truyền giáo dực sức khỏe, quảng bá và giới thiệu các dịch vụ kỹ thuật mới đã triển khai tại bệnh viện thông qua việc phát tờ rơi tuyên truyền giáo dục sức khỏe, về Bảo hiểm y tế, các dịch vụ sàng lọc đang triển khai tại bệnh viện thông qua các buổi tiếp xúc với người bệnh hay trình phát các video tuyên truyền trên hệ thống tivi của bệnh viện tới bệnh nhân đến thăm khám và điều trị. Phòng cũng đã phối hợp với các cơ quan truyền hình, truyền thông báo trí và các y bác sĩ tại bệnh viện tiến hành sản xuất được 26 phóng sự, tin bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tiến hành đăng lên trang Webside bệnh viện 62 tin bài tuyên truyền, giáo dục sức khỏe. Một số nhiễm vụ khác cũng đã gặt hái được những kết quả ban đầu.

Hoạt động Công tác xã hội tại Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình đã đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh khi đến sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện. Để nâng cao hình ảnh và chất lượng bệnh viện mỗi cán bộ làm Công tác xã hội, cán bộ y tế hãy coi người bệnh như khách hàng, như người thân trong chính gia đình mình.

Tiến Thao, Phòng Công tác xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *